trang chủ tin tức xe Cách bảo vệ lớp sơn ô tô luôn như mới

Cách bảo vệ lớp sơn ô tô luôn như mới

Bảo vệ lớp sơn ô tô, giúp xe luôn mới là một trong những phần việc rất quan trọng khi chăm sóc xe.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bảo vệ sơn xe ai cũng có thể thực hiện

Thường xuyên lau, rửa xe

Khi bạn sử dụng xe, nên chủ động đem xe đi rửa chứ đừng chờ đợi đến lúc xe quá bẩn mới làm vệ sinh. Vì bụi bẩn hay một số hợp chất khác gây tác hại cho lớp sơn xe nếu để bám quá lâu.

Lưu ý rằng xà phòng sẽ bám chặt trên thân xe và bề mặt sơn xe nếu rửa lúc xe vẫn còn nóng máy, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy và không được dùng súng rửa có áp suất quá cao, gí gần để rửa vì sẽ dẫn đến hư tổn lớp sơn xe.

Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới- Ảnh 1.

Để xe ngoài trời nắng không che chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bền của sơn xe. (Ảnh minh họa)

Lưu ý trong quá trình lau rửa xe

Lớp sơn của xe rất dễ bong tróc và xước khi chịu nhiệt độ cao, vì vậy tránh rửa xe dưới tác động trực tiếp của ánh nắng. Điều này dễ để lại vết trên bề mặt sơn xe ô tô vì kim loại ở vỏ xe sẽ nhanh chóng khô xà phòng khi thân xe đang nóng dẫn đến trường hợp xà phòng nhanh chóng bám chặt lấy lớp sơn.

Sử dụng các xà phòng chuyên dụng dành cho rửa xe, sử dụng giẻ lau mềm, tránh dùng các loại giẻ lau có hạt quá lớn dẫn đến trầy xước, bong tróc lớp sơn.

Nên rửa xe sơ qua bằng nước và phun nước kỹ từng ngóc ngách trước khi sử dụng xà phòng chuyên dụng để lau rửa và tránh tì mạnh khi lau.

Đánh bóng và sử dụng sơn bóng đúng cách

Việc đánh bóng xe bằng sơn bóng không được khuyến khích làm thường xuyên vì dù giúp xe trông mới và sáng hơn nhưng đồng thời cũng dễ phá vỡ lớp sơn nguyên bản.

Có nhiều loại sơn bóng xe chứa chất mài mòn cao, sau nhiều lần sử dụng sẽ làm mất đi lớp bảo vệ trong lớp sơn phủ khiến màu nhanh bị phai. Do đó, nếu có dùng thì bạn nên chọn loại sơn bóng ít mài mòn nhất có thể.

Bạn cũng có thể lựa chọn sáp chuyên dụng cho việc đánh bóng ô tô nhưng vẫn bảo vệ sơn xe ô tô của mình, đây là một lợi thế của sản phẩm này vì nó không hề chứa các chất mài mòn.

Dùng sai khăn lau xe

Đây là nguyên nhân khiến vỏ xe xuất hiện những quầng xước xoáy tròn quanh thân vỏ xe. Khi cầm có cảm giác khăn khá mềm tuy nhiên những loại khăn sợi thông thường hầu hết đều có sợi vải lớn, khả năng để lại vết xước rất cao.

Cách giải quyết tốt nhất là tìm mua loại khăn chuyên dụng lau xe ô tô với đặc tính siêu thấm, khô nhanh nhờ làm từ vải sợi nhân tạo giúp lau sạch, không bị mục, không gây trầy xước bề mặt và không xơ cứng sau khi sử dụng.

Tránh để xăng tràn

Việc đổ xăng đầy bình đôi khi vẫn xảy ra, lúc này xăng sẽ nhanh chóng thấm sâu vào bề mặt sơn gây tổn hại không nhỏ.

Hoặc việc các đồ uống bị đổ lên xe cũng dễ làm bay màu lớp sơn. Nếu chẳng may gặp các trường hợp trên bạn nên tưới nước và lau khô ngay.

Tránh để xe ngoài trời nắng thường xuyên

Bạn nên tận dụng tối đa bóng râm nếu bắt buộc phải dừng, đỗ lại một địa điểm nào đó bởi ánh nắng mặt trời chứa lượng tia cực tím cực mạnh khiến sơn trên lớp vỏ xe giảm đi khả năng “bám trụ”. Đây cũng chính là nguyên nhân cao nhất dẫn đến việc hư tổn lớp sơn xe ô tô.

(Nguồn: https://soha.vn/cach-giu-lop-son-o-to-luon-nhu-moi-198240613094329602.htm)