trang chủ tin tức xe Xe hybrid được khách hàng đón nhận nhiều hơn

Xe hybrid được khách hàng đón nhận nhiều hơn

Tháng 2/2024, giữa lúc thị trường ô tô ảm đạm, một số mẫu xe hybrid (HEV) tại Việt Nam lại bất ngờ có doanh số tốt hơn.

Xe hybrid được khách hàng đón nhận nhiều hơn

Báo cáo doanh số mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tháng 2/2024 tiếp tục cập nhật doanh số các mẫu xe hybrid trên thị trường. Nếu phân biệt tách bạch giữa xe mild-hybrid (MHEV) và full-hybrid (HEV), có thể thấy ô tô HEV ngày càng được khách hàng đón nhận nhiều hơn.

Các mẫu xe hybrid khởi sắc doanh số- Ảnh 1.
 

Toàn bộ xe Innova Cross bán ra tháng 2/2024 đều là phiên bản hybrid.

Theo đó, trong tháng 2/2024 đã có 167 xe HEV được các thành viên VAMA bán ra, tăng khoảng 12% so với tháng trước. Còn với xe MHEV, Suzuki Ertiga sụt giảm doanh số mạnh.

Trong số các mẫu xe HEV công bố doanh số, Toyota Innova Cross HEV ghi nhận là mẫu xe có mức tăng doanh số ấn tượng nhất lên tới 242% so với tháng trước, tương ứng bán ra 24 xe. Đáng chú ý, toàn bộ các xe Innova Cross bán ra tháng 2 đều là phiên bản hybrid.

Ngoài Innova Cross, Honda CR-V e:HEV RS cũng có doanh số ấn tượng khi bán ra tới 77 chiếc, đóng góp gần một nửa số xe hybrid các thành viên VAMA bán ra tháng 2/2024. So với tháng trước, doanh số CR-V bản hybrid cũng tăng trưởng 120%.

Các mẫu xe hybrid khởi sắc doanh số- Ảnh 2.

Honda CR-V e:HEV RS là xe hybrid bán nhiều nhất tháng 2/2024.

Cũng trong tháng 2, Toyota Alphard cũng đã bán được 2 xe phiên bản hybrid, chỉ ít hơn 1 chiếc so với bản động cơ xăng thông thường. Tháng trước, phiên bản hybrid của mẫu xe này không phát sinh doanh số. Bên cạnh đó, Toyota Corolla Cross 1.8HEV vẫn giữ phong độ ổn định khi duy trì doanh số 7 chiếc, tương tự tháng 1.

Đáng chú ý, các phiên bản máy xăng của những mẫu xe kể trên đều sụt giảm doanh số mạnh nhưng phiên bản hybrid lại tăng trưởng.

Tuy nhiên, cũng có một số phiên bản hybrid của các mẫu xe như Toyota Camry 2.5HEV, Corolla Altis 1.8HEV, Yaris Cross HEV hay Kia Sorento HEV/PHEV giảm doanh số. Tuy nhiên sự sụt giảm không nhiều.

Các mẫu xe hybrid khởi sắc doanh số- Ảnh 3.

Nếu di chuyển nhiều, sử dụng xe hybrid người dùng sẽ có "lãi" so với xe xăng.

 
 
 
 

Mua xe HEV – "Đầu tư" trước, nhận lãi sau

Theo thống kê được đưa ra trong tọa đàm "Xu thế phát triển xe hybrid tại Việt Nam" do Báo Giao thông tổ chức sáng 12/3, hiện nay các mẫu ô tô hybrid thường có giá bán cao hơn xe động cơ đốt trong cùng phân khúc khoảng 80 đến 100 triệu đồng. Khoản chênh lệch này khiến nhiều khách hàng đắn đo, cân nhắc liệu "đầu tư" thêm để mua xe hybrid có lợi hơn xe xăng hay không?

Về vấn đề này, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ một nghiên cứu riêng của ông và nhóm cộng sự năm 2023 cho thấy, Hà Nội có 1,125 triệu xe ô tô cá nhân. Nếu chuyển đổi toàn bộ xe xăng dầu hiện nay sang hybrid, sẽ tiết kiệm 3 triệu lít nhiên liệu mỗi năm.

Các mẫu xe hybrid khởi sắc doanh số- Ảnh 5.

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô (Đại học Bách khoa Hà Nội).

"Nếu như một chiếc xe hybrid lăn bánh khoảng 150.000 km trong 7 năm (tương ứng quãng đường, thời gian được bảo hành) thì lượng nhiên liệu tiết kiệm được sẽ tương đương khoảng 10.125 lít xăng. Nhân với giá xăng hiện tại khoảng 23.000 đồng/lít, số tiền tiết kiệm được là hơn 232 triệu đồng.

So ngược lại với giá bán xe hybrid cao hơn xe động cơ đốt trong khoảng 100 triệu đồng, thì người tiêu dùng vẫn có lãi rất nhiều", PGS.TS Phúc nhận định.

Anh Hoàng Tùng Anh, khách hàng đang sử dụng chiếc Toyota Camry hybrid chia sẻ, về mức tiêu hao nhiên liệu, xe hybrid giảm đến khoảng một nửa so với xe xăng thông thường.

"Sau 13.000km sử dụng đến nay, chi phí cho xe hybrid gần như không khác biệt xe xăng. Chi phí bảo dưỡng lần đầu (5.000km) chỉ 500.000 đồng, bảo dưỡng cấp trung bình (10.000km) khoảng từ 1,2-1,3 triệu đồng. Chiếm phần lớn nhất trong chi phí là thay dầu, còn động cơ điện và pin gần như không cần bảo dưỡng, chỉ cần vệ sinh bộ phận làm mát pin", anh Tùng Anh cho biết.

Đồng quan điểm, chị Phạm Thị Luyến, khách hàng đang sử dụng chiếc Corolla Cross hybrid đi lại hàng ngày cho rằng, loại xe này tiết kiệm xăng hơn rõ rệt, lên đến tiền triệu mỗi tháng: "Bởi thế khi chọn mua ô tô lần nữa, tôi vẫn sẽ lựa chọn xe hybrid chứ không mua xe xăng truyền thống".

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/cac-mau-xe-hybrid-khoi-sac-doanh-so-192240313175344055.htm )